Nha đam đường phèn lá dứa là một
loại thức uống giải khát lí tưởng, thơm mát và có cả nha đam giòn giòn ăn rất
vui miệng. Nếu uống nha đam đường phèn ngoài hàng khiến bạn lo lắng về độ vệ
sinh thì bạn nên học ngay cách nấu nha đam đường phèn lá dứa. Nấu tại nhà sẽ
giúp bạn yên tâm hơn khi thưởng thức đồng thời bạn có thể nêm nếm cho vừa khẩu
vị của mình.
Tác dụng của nước nha đam đường phèn lá dứa
Nha đam đường phèn lá dứa không
chỉ đơn thuần là loại một loại nước giải khát mà nó còn mang lại nhiều lợi ích
khiến bạn phải bất ngờ.
- Đào thải độc tố
Nước nha đam đường phèn có chứa
thành phần Anthraquinon kết hợp với các ion Ca2+ tạo thành các hợp chất kết tủa
dễ dàng được đào thải ra bên ngoài qua đường nước tiểu làm giảm nguy cơ gây bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu. Ngoài
ra loại nước này còn chứa thành phần giúp loại bỏ các độc tố trong tế bào giúp
giải độc cho gan và thận hiệu quả.
» Những biến chứng sỏi thận nguy hiểm như thế nào?
» Những biến chứng sỏi thận nguy hiểm như thế nào?
- Thanh nhiệt
Công dụng của nha đam nấu đường phèn
được biết nhiều nhất là thanh nhiệt. Theo đông y nha đam có tính mát giúp thanh
nhiệt và giải độc cho cơ thể. Khi kết hợp với đường phèn sẽ giúp làm mát và
tăng cường sức khỏe cho cơ thể sau một ngày làm việc mệt mỏi.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Với thành phần chứa nhiều enzyme
thủy phân protein, lipid, glucid nên giúp kích thích tiêu hóa thức ăn, hấp thụ
các chất dinh dưỡng và duy trì hoạt động cần thiết của cơ thể.
- Tăng cường sức đề kháng
Là sự kết hợp tuyệt vời giữa nha
đam giàu acid amin và khoáng chất cùng với vị ngọt thanh dịu của đường phèn sẽ
tạo nên một loại nước giải khát tuyệt vời cho gia đình giúp bổ sung lượng nước
cho cơ thể, tăng sức đề kháng và sự dẻo dai cho cơ thể.
- Giảm cholesterrol trong máu
Trong nha đam có chứa hợp chất
làm giảm sự sản sinh của cholesterol trong máu nên nước nha đam đường phèn rất
tốt cho người bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ và cao huyết áp.
- Kháng khuẩn- giảm đau
Một công dụng của nha đam nấu đường
phèn khá bất ngờ đó là khả năng kháng khuẩn-giảm đau.
Trong thành phần nha đam có chứa
chất Lectin có khả năng kích thích sản sinh ra tế bào Lympho tiêu diệt các vi
khuẩn gây bệnh, do vậy uống thường xuyên nước nha đam đường phèn cũng có tác dụng
tiêu diệt vi khuẩn, vi rút gây ra: viêm màng não, nhiễm trùng máu , độc tố thần
kinh, nấm da và nấm bộ phận sinh dục…
Nhờ khả năng giảm đau và chống
viêm hiệu quả nên y học Ấn Độ và Trung Quốc dùng nha đam như một dược liệu
trong điều trị chứng đau nhứt xương khớp, các bắp cơ.
- Nhuận tràng trị táo bón
Nước nha đam đường phèn được biết
đến nhiều nhất với tác dụng xổ nhẹ, nhuận
tràng trị táo bón. Do đó trong y học nha đam được dùng để chiết xuất và bào chế
thuốc trị táo bón.
Với cách nấu nha đam đường phèn
lá dứa, bạn không chỉ có được một loại nước giải khát thơm mát mà còn có được một
loại nước có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp.
Cách nấu nha đam đường phèn lá dứa
Nguyên liệu:
- 500g nha đam – 2 lá dứa
- 200g đường phèn
- 1/2 ống dầu chuối
- 700ml nước
Cách làm
Bước 2: Vớt ra, rửa sạch rồi ngâm
thêm 10 phút trong nước muối (cho sạch mùi hăng của vỏ nha đam). Sau đó rửa sạch
cắt hạt lựu rồi cho vào rổ sạch rửa cho hết nhớt (dịch triết nha đam) rồi để ráo
nước.
Bước 3: Rửa sạch lá dứa cho vào nấu
chung.
Bước 4: Đường phèn nấu với nước
cho tan, cho nha đam vào để lửa sôi rồi tắt bếp.
Để nguội cho dầu chuối vào sau đó
rót vào chai rồi cho vào tủ lạnh uống dần.
Lưu ý: Công thức trên là nha đam
còn độ giòn, nước không quá nhớt. Tùy theo ý thích của mỗi nhà mà có thể nấu
thêm nha đam cho mềm, hoặc không cần phải rửa cho hết dịch triết nha đam.
Với cách nấu nha đam đường phèn lá dứa này, hy vọng bạn sẽ có được món nước uống thơm ngon.
Nhà hàng quá ngon (tổng hợp)