Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2016

Cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà để ăn tết

Lạp xưởng là một món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyển của người miền Nam. Tuy nhiên, để mua được lạp xưởng ngon, an toàn thì không dễ chút nào vì hiện nay trên thị trường thịt bẩn tràn lan, đầy hóa chất độc hại được bày bán công khai.

Vậy tại sao chúng ta không tự tay làm lạp xưởng tại nhà để ăn tết, vừa rẻ vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh? Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng cách làm lạp xưởng tươi lại cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà để ăn tết
Lạp xưởng là một món ăn không thể thiếu trong ngày tết
cổ truyển của người miền Nam.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

 - 600gr thịt nạc vai
- 150gr mỡ thịt
- 30gr đường trắng
- 10gr muối
- 1 muỗng canh nước tương ngon
- 1 muỗng canh rượu mai quế lộ (rượu thơm).
- 1 muỗng cà phê gia vị
- 150gr lòng non lợn

Bạn có thể tự làm rượu mai quế lộ để làm xưởng như sau: 10 cánh hoa hồi, 50g quế, 20g đinh hương. Tất cả rang thơm. Cho hoa hồi, quế, đinh hương vào hũ thủy tinh, đổ 1 lít rượu trắng vào ngâm từ hai tuần trở lên là dùng được.

==> Nhà hàng hải sản Quá Ngon
==> Nhà hàng đặt tiệc sinh nhật chi phí rẻ
==> Nhà hàng đặt tiệc sinh nhật cho bé rẻ tại Sài Gòn

CÁCH LÀM LẠP XƯỞNG

Bước 1: Thịt heo rửa sạch với nước muối, gói trong khăn sạch, cắt khối vuông nhỏ (hạt lựu).

Mỡ cắt như thịt, ướp với đường, phơi nắng cho trong. Trộn thịt, mỡ với gia vị: muối, nước tương, rượu mai quế lộ, gia vị, đường. Ướp khoảng 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Trong quá trình ướp nên đảo cho gia vị thấm đều.

Bước 2: Rửa lòng non với rượu trắng, vớt ra ngay.

Bước 3: Ở đây mình dùng một vỏ chai, cắt phần đầu chai, buộc đoạn đầu lòng vào miệng chai rồi gút chặt bằng chiếc nắp chai đã được đục thủng nên việc nhồi thịt và mỡ vào lòng non rất đơn giản.

Bước 4: Nhồi hỗn hợp thịt - mỡ vào lòng non, khoảng 10cm thì bắt đầu buộc thắt lại, nhồi tiếp cho đến khi hết.

Bước 5: Đun một nồi nước thật sôi, cho một ít rượu trắng vào nồi, thả lạp xưởng vào nồi, đảo và vớt ra ngay, để thật ráo.

Dùng kim châm vào cây lạp xưởng, sau đó treo lên cho thoáng, có nắng để ráo, thỉnh thoảng trở đều. Khi thấy khô là được, khoảng 3-5 ngày tùy nắng nhiều hay ít.

Bước 6: Khi lạp xưởng khô, gói vào giấy thấm dầu cho vào tủ lạnh, hay treo nơi thoáng mát, dùng được lâu.

Khi dùng tới lạp xưởng, chỉ việc luộc chín rồi vớt ra, lăn trên chảo không dính để lạp xưởng vàng và không đọng dầu chiên. Gia vị nêm nếm trên còn tùy thuộc vào độ mặn ngọt của khẩu vị từng người.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm lạp xưởng tươi!

==> Cách làm dưa kiệu ngày tết
==> Chia sẻ các mẹo vặt nấu ăn ngon
==> Cách làm dồi heo luộc ngon nhất
==> Cách làm mực sốt chua cay ngon tuyệt
Share:

Recent Post

Blog Archive

Total Visits