Hiểu biết và nắm vững những quy
tắc trên bàn ăn của người Châu Ân sẽ giúp bạn tự tin, thoải mái, không bị
lúng túng trên bàn ăn khi được mời làm khách.
1. Nếu bạn là khách mời, hãy đợi
cho đến khi chủ tiệc ăn miếng đầu tiên rồi mới bắt đầu ăn. Ngoại trừ nếu bạn là
khách quý và được chủ nhà mời ăn trước thì hãy tự nhiên thưởng thức.
2. Bạn vẫn thường đắn đo không
biết tư thế ngồi của mình trên bàn ăn đã đúng hay chưa. Hãy thử tưởng tượng như
có một con mèo đang ngồi trên lòng bạn và một con chuột ở phía sau lưng là bạn
đã có được dáng ngồi chuẩn không phải chỉnh rồi.
3. Đừng uống lộn ly và ăn bánh
của người bên cạnh: ly rượu và nước của bạn ở phía tay phải, đĩa bánh bên trái.
4. Nếu có ai xin chuyển hũ đựng
muối, bạn nhớ phải chuyển luôn cả hũ đựng hạt tiêu bởi theo quan niệm của người
phương Tây, hai thứ này luôn đi liền với nhau như một "cặp vợ chồng".
5. Thức ăn đang được chuyển cho
người bên cạnh (thường theo chiều từ bên phải sang), tuyệt đối không thò tay
nhón lấy phần mình. Muốn lấy thì bạn phải lên tiếng xin chuyển cho mình.
6. Không được dùng miệng thổi
món ăn cho nguội dù cho nóng đến phỏng miệng vì người châu Âu coi đó là hành
động thô lỗ.
7. Bao giờ cũng nếm thức ăn
trước rồi mới rắc thêm muối hoặc tiêu. Rắc trước khi nếm thể hiện sự khiếm nhã.
8. Dao, thìa, dĩa đã dùng rồi
phải để lại hoàn toàn trong đĩa ăn, không đặt tiếp xúc với mặt bàn.
9. Khi dùng bữa xong, bạn có thể phát tín hiệu cho chủ nhà
bằng cách đặt dao và nĩa chéo từ trên xuống dưới đĩa ăn. Một cách để dễ nhớ:
tưởng tượng như đĩa ăn là mặt đồng hồ, còn dao và nĩa tương tự cây kim chỉ 11
phút nữa thì đến 5 giờ.
10. Nếu phải đứng lên vào nhà vệ
sinh hoặc đứng dậy vào cuối bữa ăn, bạn nhớ đặt khăn ăn phía trái đĩa, gấp hờ,
không cần gọn.