Nhà hàng hải sản Quá Ngon - Mứt
là món ăn truyền thống dùng đãi khách mỗi độ Xuân về. Nếu như bánh chưng - bánh
dầy là món không thể thiếu vắng trong ngày Xuân thì mứt cũng như “cái hồn”
không thể mất đi của Tết cổ truyền dân tộc. Nếu ta thưởng thức chúng một cách
thích hợp sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Dưới đây là những tác
dụng có lợi cho sức khỏe của một số loại mứt điển hình.
>>> Các mẹo vặt nấu ăn hay
Mứt sen: ngày ăn từ 20 - 50g hạt sen vừa bổ, vừa có tác dụng
an thần đối với người suy nhược, kém ăn, mất ngủ do stress hoặc do sử dụng
nhiều các thứ kích thích như: cà phê, thuốc lá, rượu bia...
Mứt gừng: ăn từ 10 - 15g mỗi ngày có tác dụng làm ấm người,
kích thích tiêu hóa. Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy
trướng, đau bụng do ăn uống không điều độ; dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp
(viêm họng, ho mất tiếng)...
Mứt me: có tác dụng nhuận trường nhẹ, nhiều acid sinh học và
acid tartrat từ potassium, chống buồn nôn, giải khát và xua tan mệt mỏi, hạ sốt.
Mứt bí: có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, giải khát, tiêu
độc. Cũng vì để làm món mứt bí này mà các bà nội trợ phải chuẩn bị suốt một,
hai tháng trước Tết. Từ việc đi mua loại bí đao già có phấn trắng trên vỏ,
không sâu, rồi bảo quản cho đến gần Tết mới chế biến, sau đó phải mang phơi
nắng. Nhờ sự tỉ mẩn và công phu như vậy mà khi nhấm nháp miếng mứt bí, bạn sẽ
“cảm” ngay vị ngọt lịm - mát - đậm đà hương vị Tết...
Mứt tắc (quất): giải khát, kích thích tiêu
hóa, ngon miệng, tiêu đờm, chống nôn mửa tốt, đồng thời cũng là thuốc giúp giải
độc rượu, thuốc lá, chữa ho do phong hàn, các bệnh đường tiêu hóa (đầy tức vùng
thượng vị, đau dạ dày, nôn mửa, chán ăn), đau bụng hoặc sa tử cung sau sinh...
Mứt hồng: hồng nguyên trái ép dẹp sấy khô hoặc là hồng rim
đường dùng từ 60 - 100g/ngày, có tác dụng chữa suy nhược cơ thể, suy dinh
dưỡng. Khi ăn mứt hồng, đừng vứt vỏ vì vỏ hồng là một vị thuốc tốt chữa ho và
bệnh đi tiểu đêm.
Mứt cà chua: nhiều tiền vitamin A dùng cho người suy dinh dưỡng và
người lao động trong môi trường nóng bức hay ô nhiễm, có tác dụng giải nhiệt,
giải khát và tăng lực. Vỏ cà chua có lycopen là một chất ngăn ngừa ung thư hiệu
quả.
Mứt đậu phộng: giá trị dinh dưỡng cao do các chất đạm, đường, béo
chứa trong hạt, cung cấp lượng kali, canxi, niacin, magiê... lớn giúp cơ thể
tăng cường khả năng chống rét.
Mứt
dừa: có tác dụng nhuận tràng, là vị thuốc chống táo bón trong những ngày Tết do
ăn nhiều chất đạm. Xứ dừa Bến Tre nổi tiếng món này, sợi mứt dừa nhỏ vừa dẻo
vừa thơm ngon, béo ngậy - đặc biệt là món mứt dừa non.
Mứt khoai lang: có tác dụng bồi dưỡng và nhuận tràng, tiêu viêm,
thanh can, lợi mật, sáng mắt, vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh
nguyệt không đều (dùng trước kỳ kinh), nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lị.
Mứt phật thủ: có tác dụng kích thích hô hấp, chữa ho và kích thích
tiêu hóa nếu làm món khai vị. Những người lo âu và tiêu hóa kém nên dùng mứt
phật thủ.
Mứt cà rốt: dùng 30 - 50g/ngày có tác dụng bổ huyết, kích thích
tiêu hóa. Dùng cho người ăn khó tiêu, gầy còm, thiếu máu, trẻ em chậm lớn, chậm
mọc răng và tiêu chảy kéo dài do thiếu dinh dưỡng. Mứt cà rốt còn chữa được
kiết lị mãn tính. Trong cà rốt còn có tiền vitamin A - có tính năng ngăn ngừa
khô giác mạc, quáng gà, vết thương lâu lành và tăng cường sức đề kháng của cơ
thể.
(Theo suckhoedoisong)