Củ cải đường rất giàu vitamin B, sắt, mangan, đồng, magiê, kali và nhiều chất dinh dưỡng khác. Do đó, củ cải đường được gọi là “siêu” thực phẩm giúp phòng chống các căn bệnh nguy hiểm mà bạn không thể tìm thấy từ bất kì loại rau củ nào khác. Bạn hãy mua và ăn loại củ này thường xuyên hơn nhé.
Dưới đây là 7 tác dụng phòng và chữa bệnh thần kỳ của củ cải đường không phải ai cũng biết:
1. Giảm nguy cơ bệnh tim
Củ cải không chỉ có tác động tích cực đến huyết áp mà còn giàu chất alkaloid, cũng như nhóm vitamin B, giúp giảm nồng độ homocysteine trong máu (mức homocysteine cao là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị tổn thương động mạch và bệnh tim).
2. Bảo vệ gan
Gan đảm nhận chức năng khá nặng nề giúp làm sạch máu và cơ thể. Bạn có thể làm giảm tải công việc của nó bằng củ cải đường hằng ngày. Nghiên cứu cho thấy betaine, một axit amin tìm thấy trong củ cải đường có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan. Các nghiên cứu trên người bị bệnh tiểu đường cho thấy betaine cải thiện chức năng gan, giảm nhẹ cholesterol và làm giảm kích thước gan.
3. Ổn định huyết áp
Củ cải đường là loại thực phẩm giàu nitrat. Khi đi vào cơ thể, nó sẽ được chuyển hóa thành oxit nitric - một hợp chất làm giãn mạch máu, cung cấp dinh dưỡng và oxy cho máu, giúp máu lưu thông tốt hơn và hạ huyết áp. Một nghiên cứu nhỏ năm 2012 cho thấy, uống một cốc nước ép củ cải đường mỗi ngày giảm huyết áp tâm thu trung bình 4-5 điểm.
4. Phòng chống bệnh mãn tính
Củ cải đường rất giàu chất betalain, một loại chất chống oxy hoá mạnh và thuốc chống viêm với các căn bệnh mãn tính như bệnh tim, béo phì và ung thư. Nghiên cứu cho thấy betacyanin, sắc tố cho củ cải có màu tím giúp bảo vệ, chống lại các chất gây ung thư thông thường; đồng thời ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển.
5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
"Một cách để đánh bại sự khó chịu của tình trạng táo bón là dùng các thực phẩm giàu chất xơ như củ cải đường”, chuyên gia dinh dưỡng Leslie Bonci, người sáng lập của Active Eating Advice cho biết. Một cốc ước ép củ cải cung cấp khoảng 4 gram chất xơ, đặc biệt đây lại là chất xơ không hòa tan, giúp giảm nguy cơ táo bón, trĩ và viêm ruột thừa. Các betain tìm thấy trong củ cải đã được chứng minh là nó có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa.
6. Cải thiện khả năng chịu đựng
Các vận động trước khi bước vào trận đấu thường ăn củ cải đường. Theo các chuyên gia, nitrat có trong loại củ này giúp tăng sức bền, độ dẻo dai. Một nghiên cứu đã chỉ ra những người đi xe đạp uống nước ép củ cải đường có thể đạp xe thêm khoảng 15% đoạn đường nữa thì mới kiệt sức. "Nồng độ nitrate đạt mức cao nhất trong khoảng thời gian 2-3 giờ sau khi ăn hoặc uống củ cải", Tiến sĩ Andy Jones (Đại học Exeter, Anh) cho biết.
7. Não hoạt động tốt hơn
Nitric Oxide làm giãn mạch máu, từ đó làm tăng lưu lượng máu tới não, giúp não hoạt động tốt hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi cơ thể già đi, lúc này khả năng tạo ra oxit nitric sẽ giảm, kéo theo quá trình chuyển hóa năng lượng và hoạt động của tế bào thần kinh cũng giảm. Vì vậy, hãy bổ sung củ cải đường vào khẩu phần ăn của bạn.
Nguồn: http://collagendepda365.blogspot.com/ (tổng hợp)